Rượu bầu đá Bình Định nổi tiếng gần xa là đặc sản của những người con xứ Nẫu. Khách du lịch ghé đến đất Võ sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua việc thưởng thức và mua về làm quà tặng đối với món ngon này. Vậy rượu Bầu Đá có thực sự ngon không? Cách điều chế như thế nào? Giá thành liệu có cao hay không? Đây là những câu hỏi xoay quanh rượu bầu đá của nhiều người hiện nay. Du Lịch Quy Nhơn sẽ làm rõ tất tần tật!
Rượu bầu đá Bình Định ra đời như thế nào?
Mục Lục
Bên cạnh những món đặc sản xuất sắc khác tại Bình Định như: Bánh hồng, bún rạm, tré rơm, nem chợ Huyện, bánh xèo tôm nhảy,… Thì rượu bầu đá Bình Định cũng là món đặc sản đặc trưng khi nhắc đến xứ Nẫu.
Rượu bầu đá là loại rượu với cách thức ủ, lên men đặc trưng. Chính vì thế nên hương vị cực kỳ độc đáo. Chúng không hề bị lẫn với bất kỳ một loại rượu nào khác trên thị trường. Những người “sành” uống thực sự sẽ cảm nhận được rõ rệt điều này. Vậy bạn biết gì về rượu bầu đá? Món ngon đặc sản này xuất hiện từ khi nào? Hương vị được nhận xét ra sao?
Lịch sử
Rượu bầu đá còn được gọi là rượu bàu đá. Cù Lâm được ghi nhận là địa phương sản sinh ra món rượu bầu đá. Chính vì thế nên món này vẫn được biết đến với tên gọi là rượu bầu đá Cù Lâm.
Dành cho những ai chưa biết thì Cù Lâm là tên gọi một thôn nhỏ nằm ở Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định. Không ai nhớ rõ thời gian xuất hiện của món rượu này, chỉ nhớ là rất rất lâu trước đây. Nhiều người vẫn ví rượu bầu đá là “quốc tửu” của xứ Nẫu.
Hương vị đặc trưng
Đầu tiên, nồng độ của rượu bầu đá là 50 – 55 độ. Nồng độ này khá cao, càng uống càng thấm. Chính vì thế nên hãy chỉ thưởng thức, nhâm nhi một cách từ tốn để tránh bị say quá đà. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly.
Bề ngoài rượu có màu trong suốt. Mùi hương nồng mùi gạo nếp lên men. Còn về hương vị, rượu bầu đá Bình Định mang đến hương vị nồng và ấm nóng đặc trưng. Bạn sẽ cảm nhận ngay điều này khi mới nhấm nháp một ít. Song cảm giác này chỉ kéo dài không lâu.
Một khi rượu đi xuống thì sẽ dịu xuống và có hậu ngọt ở cổ họng. Điều này giúp bạn vẫn thưởng thức được vị cay nồng đặc trưng của rượu nhưng lại không gây khó chịu, cồn cào cổ họng, dạ dày. Thưởng thức rượu bàu đá sẽ giúp kích thích tiêu hóa và giải tỏa mệt mỏi, đau nhức cơ thể.
Cách làm món đặc sản rượu bầu đá Bình Định
Như đã nói đến ở trên, rượu bầu đá Quy Nhơn có quy trình sản xuất cực kỳ công phu và tỉ mỉ. Mọi thứ sẽ được hoàn thành thủ công từ khâu chuẩn bị cho đến khi cho ra thành phẩm.
Đầu tiên, nguồn nước dùng để nấu rượu chính là từ một giếng nước cổ trong thôn Cù Lâm. Người ta vẫn hay gọi giếng cổ này là Bàu Đá hay Bầu Đá. Đây cũng là lý do loại rượu này có tên gọi như vậy. Chính mạch nước ngầm của làng Cù Lâm đã tạo nên đặc trưng riêng cho rượu bàu đá.
Phương pháp nấu hoàn toàn thủ công, được truyền đạt lại từ những bô lão trong làng. Về cơ bản sẽ bao gồm các bước chuẩn bị nguyên liệu. Tất cả tỷ lệ ra sao đều được đong đếm tỉ mỉ. Sau đó nấu thành cơm. Tiếp theo là trộn cơm cùng men và để lên men trong vòng 6 – 7 ngày. Cuối cùng là mang hỗn hợp chưng cất với ống tre. Tất tần tật mọi công đoạn thường kéo dài 7 – 8 ngày.
Nghe thì có vẻ đơn giản như vậy thôi nhưng quy trình nấu quả thực phức tạp. Người nấu rượu phải chọn lọc nguyên liệu kỹ càng, có kỹ thuật nấu cơm. Đáp ứng tỷ lệ cơm và men chuẩn. Ngoài ra còn có kỹ thuật ủ khô, kỹ thuật đun lửa,… Tất cả đều phải điêu luyện và luôn tay luôn chân.
Và chính kỹ thuật nấu của người dân làng Cù Lâm đã tạo nên nét đặc trưng cho rượu Bầu Đá Bình Định. Khiến loại rượu này trở thành đặc sản nức tiếng xa gần. Thời gian nấu rượu bàu đá ngon nhất theo dân làng Cù Lâm là tháng 2 – 4 AL.
Mua rượu bầu đá Bình Định ở đâu?
Có rất nhiều địa chỉ mà bạn có thể mua rượu bầu đá Bình Định hiện nay. Đây sẽ là một địa chỉ nổi tiếng bán rất nhiều món đặc sản ngon của Bình Định. Trong đó có món rượu bầu đá chính gốc thôn Cù Lâm, Bình Định.
- Địa chỉ: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Tp Quy Nhơn, Bình Định
- Hotline: 0905 088 159
Về giá thành, rượu bầu đá đa dạng mức giá, tùy thuộc vào dung tích và nguyên liệu sử dụng. Hiện tại chủ yếu có 3 loại rượu bầu đá làm từ: Đậu xanh, nếp và gạo với mức giá trung bình như sau:
- Rượu bàu đá ủ từ đậu xanh: 150.000 đồng/L
- Rượu bàu đá ủ từ nếp: 90.000 đồng/L
- Rượu bàu đá ủ từ gạo: 60.000 đồng/L
Bạn đọc dựa vào những thông tin này để thuận tiện hơn trong việc mua sản phẩm rượu bàu đá. Đây là món đặc sản trứ danh của xứ Nẫu không ai là không biết. Bạn có thể mua về thưởng thức hoặc làm quà tặng cho những người thương yêu.
Tham khảo thêm: Đàn tế trời Tây Sơn – Di tích tâm linh có một không hai tại xứ Nẫu
Kết luận
Như vậy, dễ thấy rượu bầu đá Bình Định là món đặc sản với quy trình sản xuất cực kỳ công phu. Đi kèm đó, hương vị cũng vô cùng thơm ngon khiến nhiều người khó cưỡng lại được. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn không thưởng thức món ngon này khi có dịp đến xứ Nẫu. Hy vọng thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về món đặc sản tuyệt vời này. Tham khảo thêm thông tin liên quan đến du lịch Quy Nhơn tại đây nhé!
Tác giả: Khánh Huyền – Ảnh: Sưu tầm