Tré Bình Định là món ăn đặc trưng khiến nhiều người nhớ đến khi nhắc về xứ Nẫu. Thậm chí, tré không chỉ được sử dụng phổ biến tại địa phương mà còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Vậy món tré rơm này có gì đặc biệt? Nguyên liệu bao gồm những gì và hương vị ra sao? Cách làm liệu có khó hay không? Những thông tin này sẽ được làm rõ bởi Du Lịch Quy Nhơn ngay sau đây.
Bạn biết gì về tré Bình Định?
Mục Lục
Tré rơm Bình Định là món ăn rất nhiều người biết đến hiện nay. Có thể nói đây là món ăn thể hiện trọn vẹn nét đẹp ẩm thực của người dân xứ Nẫu. Hương vị thơm ngon của chúng khiến bạn khó lòng quên được một khi đã có dịp thưởng thức. Vậy nguồn gốc của món tré là gì? Nguyên liệu và hương vị của chúng có gì đặc biệt khiến nhiều người yêu thích đến như vậy?
Nguồn gốc
Không ai biết món tré Bình Định xuất hiện từ khi nào. Chỉ biết từ xa xưa, tré rơm đã xuất hiện trên mâm cỗ của người dân xứ Nẫu. Đây là một món ăn cực “bắt” vị giác, thường được dùng để làm “mồi nhậu” bia rượu. Hương vị của món này đậm đà đặc trưng kiểu của người miền Trung.
Dành cho những ai không biết thì tré là món quen thuộc với người miền Trung. Không chỉ Bình Định mà nhiều địa phương khác cũng có. Ví dụ như tré Huế. Song tré rơm của Bình Định vẫn nổi tiếng hơn cả và mang tính biểu tượng. Cứ nhắc đến tré là người ta nhắc đến Bình Định.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu tạo nên món tré bó rơm Bình Định bao gồm:
- Thịt đầu heo
- Lỗ tai heo
- Mũi heo
- Thính gạo
- Mè
- Riềng
- Gia vị đủ ăn
- Lá ổi, lá đinh lăng, lá dong
- Rơm để bọc bên ngoài
Hương vị
Hương vị chính là yếu tố tạo nên sự đặc biệt của món ăn. Chính hương vị khiến người khác “nhớ mãi không quên” món tré Bình Định. Khi thưởng thức món này, bạn sẽ cảm nhận thấy hương vị hòa quyện giữa: Mặn, ngọt, chua, cay, bùi, béo và một chút chan chát.
Trong đó, vị bùi chính là vị của thính gạo. Còn chan chát là vị của lá ổi non. Tất cả kết hợp lại tạo nên một món ăn độc đáo không ngờ, kích thích vị giác tối đa. Một món ăn dân dã nhưng hương vị thì không hề dân dã một chút nào. Chúng là sự hòa quyện và thăng hoa giữa các nguyên vật liệu.
Tré Bình Định làm như thế nào?
Cách để tạo nên món tré Bình Định thơm ngon đúng điệu là điều không hề dễ dàng. Nguyên liệu cần phải được lựa chọn và chuẩn bị cực kỳ kỹ càng và được sơ chế tỉ mỉ. Bởi vì những phần đầu heo, tai heo hay lỗ mũi heo vệ sinh không kỹ sẽ bị hôi và khó ăn. Ngoài ra, tất cả định lượng của thịt, tai heo, gia vị các loại,… đều phải được đong đếm theo một tỷ lệ riêng. Điều này tạo nên đặc trưng riêng của món tré thơm ngon, vừa ăn.
Trước tiên, phần đầu, lỗ tai, lỗ mũi của heo sẽ được sơ chế và luộc chín. Tiếp tục, người ta sẽ trộn chúng với gia vị như: Muối, tiêu, riềng, mè, hạt nêm, tỏi, thính, riềng. Sau đó, người ta cuốn hỗn hợp với lá ổi, lá chuối và để ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 ngày để tré chín. Lưu ý là sau khi cuốn với lá ổi cần chờ một thời gian cho phần thịt tré thơm mùi lá ổi. Cuối cùng mới tiến hành bọc rơm để cố định tré.
Thành phẩm sẽ là những bó tré như bó rơm, có thể bảo quản rất lâu. Sau khi bóc ra để thưởng thức thì có hương vị thơm ngon. Đặc trưng là chua, cay, mặn, ngọt, bùi, béo và chan chán có đủ.
Kể ra các bước thì có vẻ dễ hiểu, dễ thực hiện nhưng thực chất quá trình lại khá khó khăn. Bởi vì định lượng chuẩn các nguyên liệu không phải ai cũng biết. Chưa kể đến các công đoạn ướp, ủ lên men cũng cần có bí quyết riêng. Không phải ai làm cũng thành công.
Một số cách thưởng thức tré rơm Bình Định ngon
Có rất nhiều cách để thưởng thức món tré Bình Định. Bạn có thể ăn trực tiếp chúng để cảm nhận hương vị nguyên bản. Song cũng có thể chọn nhiều cách thưởng thức khác với các kiểu biến tấu độc đáo hơn. Ví dụ như cuốn bánh tráng, tré và rau sống để chấm với nước mắm nêm đặc trưng miền Trung. Một hương vị vô cùng đậm đà và quyến rũ.
Hoặc bạn có thể làm nem chả tré trộn. Đây là cách chế biến tré rơm cực kỳ quen thuộc hiện nay. Món này được bày bán ở nhiều địa phương khác, nhất là TP HCM, không chỉ ở Bình Định. Người ta sẽ trộn tré với nem, chả, cóc, xoài, rau răm cùng với mắm tỏi ớt, gia vị,… Tất cả trộn vào nhau hoà quyện tạo thành một món gỏi cực kỳ ngon lành, dễ ăn.
Mua tré Bình Định ở đâu?
Có rất nhiều nơi bán tré Bình Định ngon và nổi tiếng. Song để mua tré chuẩn vị Bình Định thì bạn hãy đến các điểm bán tré nổi danh tại chính địa phương này. Hiện tại một số điểm bán tré rơm ngon đúng điệu được nhiều khách du lịch lựa chọn khi đến Bình Định là:
- Địa chỉ: Số 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, TP. Quy Nhơn, Bình Định
- Quán Tư Lai, Khô hanh Quang quẻ, Phước Lộc, Tuy Phước
- Số 444, đường Nguyễn Thái Học, TP. Quy Nhơn
- Đặc sản Quê Hương, Quốc Lộ 1A, Phù Cát
- Chợ Phương Nghi, 115-117-119, TP Quy Nhơn
Tham khảo thêm: Rượu bầu đá Bình Định – Đặc sản nức tiếng xa gần
Trên đây là tất tần tật thông tin liên quan đến tré Bình Định – Món ăn đặc sản nổi tiếng bậc nhất tại xứ Nẫu. Khách du lịch ghé thăm vùng đất Võ không thể bỏ qua món ngon độc đáo này. Hương vị của chúng khiến bạn thử rồi khó quên. Hy vọng thông tin trên đây hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về ẩm thực Bình Định. Cảm ơn vì đã theo dõi thông tin do Du Lịch Quy Nhơn cung cấp!
Tác giả: Khánh Huyền – Ảnh: Sưu tầm